ĐI LẠI

Adelaide được mệnh danh là thành phố 20 phút và bạn sẽ hiểu điều này khi tới đây.

Từ trung tâm bạn có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực lân cận với thời gian chưa đầy nữa tiếng đồng hồ một hình ảnh đáng suy ngẫm về ý tưởng và khả năng quy hoạch đô thị tinh tế.

Bạn có thể định vị phương hướng dễ dàng và nhờ sự hỗ trợ của phương tiện công cộng, bao gồm các tuyến xe buýt và xe lửa miễn phí ở khu trung tâm, giúp việc đi lại từ nơi này đến nơi kia rất dễ dàng.

Hệ thống giao thông công cộng hoàn chỉnh, hiện đại bậc nhất thế giới và rất tiện lợi. Phương tiện công cộng của Adelaide bao gồm xe buýt, xe lửa (train) và tàu điện (tram), và chúng có thể đưa bạn đến khắp nơi trong thành phố.

Lịch trình (Timetables)

Lịch trình của các phương tiện được in chi tiết cho từng hành trình; bạn có thể lấy miễn phí lịch trình ở Adelaide Metro Information Centre (ở ngã tư King William Road và Currie/Grenfell Street), hoặc có thể download về từ trang web của Adelaide Metro.

Nội dung của lịch trình

xe bus

Trên nội lịch trình, bạn chú ý 3 nội dung chính:

Bus stop: xe đang ở trạm bus nào; số thứ tự của trạm bus sẽ được ghi ở ngay bảng hiệu của nhà chờ xe bus nơi bạn đang đứng. Ở ví dụ trên là Bus stop C3 đường King William.

Bus number: Tuyến bus mà bạn muốn đi. Trên ví dụ là tuyến 230.

Thời gian: Về phần thời gian thì bạn chú ý lịch trình thường chia làm 2 phần. Phần 1 là từ thứ 2 đến thứ 6 như trên ví dụ và phần 2 bao gồm thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.

Ví dụ cách dùng tờ lịch trình trên: Bạn đang muốn đi từ trạm 36 ở Grand Junction Road tới trạm 18 ở Days Road. Nếu bây giờ là 05:00 sáng, thì chuyến xe bus sớm nhất sẽ có mặt ở trạm 36 lúc 05:14, và sẽ đưa bạn tới trạm 18 lúc 05:30. Trung bình xe bus đi 1 trạm sẽ hết 1 phút, vậy nếu bạn muốn nhờ người ra đón ở trạm số 10 thì bạn có thể hẹn người ta lúc 05:38.

Như vậy, dựa vào lịch trình mà bạn biết được thời gian của tuyến xe bus sẽ đi qua tại bus stop đó. Thường thì đối với Train và Tram thì thời gian là tương đối chính xác, chỉ xê dịch 1 hoặc 2 phút. Nhưng với Bus thì có thể lâu hơn, và cũng tùy thuộc vào vùng bạn ở; thỉnh thoảng cũng có xe chạy sớm 1 – 2 phút, nên an toàn nhất là bạn nên có mặt ở bus stop trước giờ xe bus khoảng 10 phút. Xin lưu ý là mật độ các tuyến vào các ngày thứ 7 và chủ nhật sẽ ít hơn so với ngày thường, cho nên bạn sẽ phải chờ lâu hơn.

Giá vé

Thật may mắn là giá vé cho phương tiện công cộng ở Adelaide thấp hơn nhiều so với các thành phố khác. Nam Úc cũng là tiểu bang đầu tiên áp dụng trợ giá chi phí giao thông công cộng cho sinh viên quốc tế . Giá vé sẽ được chia thành các loại như sau (những loại vé cho học sinh, sinh viên; các loại khác các bạn có thể tham khảo thêm ở Adelaide Metro.

Metrocard: được sử dụng như là thẻ xe (Bus, Tram, Train), khi lên các phương tiện đó các bạn phải đưa thẻ sát vào máy tính tiền.

Singletrip Metroticket: Vé đi 1 lần, trong 2 giờ đồng hồ bạn có thể chuyển qua các tuyến khác nhau (bao gồm cả Bus, Tram, Train) với chỉ 1 vé.

Daytrip Metroticket: Dùng vé đi trong 1 ngày cho tất cả các tuyến.

Ngoài các loại trên còn có một số loại vé 10 lần. Vé 10 lần màu đỏ dùng cho giờ cao điểm, và vé 10 lần màu đen dùng cho giờ thấp điểm.

Các phương tiện công cộng (Bus, Train, Tram) dùng chung 1 loại vé. Ngoài ra, bạn có thể chuyển giửa các tuyến trong 2 giờ với 1 vé duy nhất.

Bạn có thể mua Metrocard ở Adelaide Metro Centre hoặc các máy bán vé tự động (hiện chỉ có trên Tram và Train). Bạn nạp tiền vào thẻ ở các máy nạp card hoặc nạp online.

ĐẠP XE

Thật tuyệt vời khi dạo quanh Adelaide bằng xe đạp vì khắp nơi là những con đường rộng rãi và bằng phẳng, những công viên đẹp đẽ và đầy đủ các làn đường dành riêng cho xe đạp. Rất nhiều con đường lớn đều có phần đường chuyên dụng cho xe đạp và có sẵn hai điểm bơm xe trong thành phố giúp đôi lốp của bạn luôn đủ hơi. Một điểm ở 25 đường Pirie, một điểm khác ở đường Kurangga Park BMX ở góc Unley và đường Greenhill. Bạn còn có thể thuê xe đạp miễn phí nhờ vào chương trình Xe đạp miễn phí Adelaide của Hội đồng thành phố và Hiệp hội Xe đạp Nam Úc. Tìm hiểu chi tiết tại đây.

LÁI XE

Lái xe có thể giúp việc đi lại càng dễ dàng hơn nữa, đặc biệt là khi bạn sống ở khu ngoại ô nơi mà các phương tiện công cộng không thường xuyên như khu trung tâm. Tự lái xe có thể giúp bạn chủ động hơn và cảm giác an toàn hơn, bạn có thể ở lại nhà bạn bè của mình trễ hơn mà không phải lo lắng mình sẽ về nhà bằng cách nào hoặc làm ca đêm hay khám phá những cung đường mới của bang Nam Úc.

Vì bằng lái của Việt Nam không nằm trong diện tương đương với bằng lái của Úc, nên chúng ta phải thi; để thi được bằng lái của Úc thì còn phụ thuộc vào việc bạn đã có bằng lái xe ở Vietnam hay chưa và kinh nghiệm lái xe của bạn như thế nào. Tham khảo thêm chi tiết bằng tiếng Anh tại đây.

Dùng bằng lái xe Việt Nam cần có thêm bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Lưu ý là bản dịch bằng lái phải được thực hiện ở các văn phòng dịch thuật được công nhận bởi NAATI (National Accreditation Authority for Translators and Interpreters), tức là phải được dịch ở Úc với chi phí khoảng $65 – $80.

Địa chỉ dịch thuật được chấp nhận tại Adelaide: The Interpreting and Translating Centre 24 Flinders Street Adelaide SA 5000 Phone: 8226 1990.

Đổi từ bằng lái của Việt Nam qua bằng lái của Úc. Cách này dùng cho các bạn muốn chuyển đổi bằng lái từ Việt Nam qua Úc mà không phải học từ đầu:

Cần 01 bản dịch tiếng Anh của bằng lái Việt Nam.

Để làm theo cách này các bạn cần học luật đường bộ của SA trong cuốn sách: Driver’s Hand Book. Sách có thể mua ở Services SA, 108 North Terrace Adelaide SA 5000 hoặc tải về từ trang web

Trước khi thi, bạn hãy vào trang web của RAA  để tập thi thử. Thi theory test khoảng AUD $33/1 lần. Xin lưu ý: nếu rớt lần đầu bạn có thể đăng kí tiếp để thi lại ngay lập tức, lúc này nhân viên sẽ phát cho bạn một bộ đề khác có độ khó tương đương như lần đầu nhưng sẽ khác câu hỏi.

Vòng 1: bắt buộc bạn phải trả lời đúng 08/08 câu hỏi give way (nhường đường). Sau đó bạn phải thi luật giao thông đường bộ và phải làm đúng 32/42 câu hỏi ngẫu nhiên được chỉ định trong cuốn đề thi.

Thi đậu lý thuyết, bạn sẽ được cấp một tờ giấy tạm gọi là: “Temporary Driver’s Licence”. Với bằng này, bạn được phép tự lái xe một mình ở bang Nam Úc trong thời hạn 01 tháng. Sau khi hết 01 tháng, bạn phải có được bằng Full. Nếu không, bằng tạm thời của bạn sẽ không có giá trị và bạn sẽ phải học lại từ đầu.

Để thi được FullC, bạn phải đặt học lái xe và đăng kí giờ thi với thầy dạy lái xe (có cả người Việt và người nước ngoài). Hiện nay, trung bình sẽ tính phí dao động từ AUD $50 – $60/ 1 giờ cho việc dạy lái xe, thông thường bạn cần phải học khoảng 06 giờ. Ngoài ra, khi đi thi lớp thực hành bạn phải đóng AUD $200/1 lần thi. Vì vậy, để tiết kiệm tiền bạc và thời gian các bạn nên học thật tốt ngay khi còn ở Việt nam.

Cuối cùng, khi bạn đã thi đậu. Thầy chấm thi sẽ cho các bạn một tờ permit và bạn đem lên Services SA để đóng tiền phí và sau đó sẽ được cấp bằng (Nguồn: www.sa.gov.au).

PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG ĐI QUA CÁC THÀNH PHỐ KHÁC

Từ Adelaide bạn có thể dùng Máy bay, Train, hoặc là Xe bus để đi đến các thành phố khác (Melbourne, Sydney, Perth…) ở Úc.

Bus: Là phương tiện kinh tế nhất, bus thường xuất phát ở 85 Franklin Street, Adelaide, SA 5000. Một số hãng Bus phổ biến là: Firefly ExpressGreyhound.

Xe lửa: Đây có thể là phương tiện đắt nhất để đi tới các thành phố khác; tuy nhiên, dịch vụ rất tốt và bạn có thể ngắm cảnh thiên nhiên ở Úc trên hành trình. Train thường xuất phát buổi sáng. Các bạn có thể tham khảo Great Southern Rail.

Máy bay: là phương tiện phổ biến để đi đến các thành phố khác. Bạn có thể mua được vé giá rẻ nếu đặt sớm và tránh các ngày cuối tuần, ngày nghĩ lễ. Các bạn nên chú ý là khi đến các thành phố khác bạn phải tính thêm tiền vé xe bus từ sân bay về trung tâm thành phố. Ở Sydney thì bạn có thể đi train với khoảng $16, Melbourne thì bạn đi xe bus khoảng $25.

Các bạn có thể tham khảo các hãng thông dụng như: JetstarVirgin Australia AirlinesQantas.

Nhận xét của bạn

%d bloggers like this: