NHÀ Ở ADELAIDE

ACCOMMODATION

Bạn có thể tìm một nơi ở tạm thời vài ngày đến vài tuần để ở tạm khi bạn mới đặt chân tới Úc. Điều này sẽ cho phép bạn có thời gian để tìm hiểu về nơi ở bạn sẽ sống và tìm kiếm một nơi ở lâu dài phù hợp với bạn.

NHÀ Ở TẠM THỜI

Bạn có thể nhờ người quen là các sinh viên đang học tập tại Adelaide hoặc cựu du học sinh giới thiệu. Cách này rất tiện lợi cho những sinh viên mới vì có chỗ ở ngay khi mới sang, và bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn ban đầu của người quen đã sống tại Úc. Nếu không có người quen hoặc bạn bè, bạn có thể nhờ trường đăng ký hoặc tìm trước cho một chỗ ở tạm thời.

Residential Wing là một khu trong trung tâm thành phố, quản lý bởi Royal Adelaide Hospital (RAH) là nơi bạn có thể đăng ký ở tạm thời trước khi sang. Khu nhà cao tầng này được RAH xây dựng cho người nhà của bệnh nhân ở xa ở lại. Hiện Residential Wing mở cho sinh viên quốc tế thuê ngắn hạn hoặc dài hạn. Nơi này đặc biệt thuận tiện do những bạn học University of Adelaide và University of South Australia. Mức giá thay đổi từng năm và theo thời hạn hợp đồng bạn ký, dao động khoảng từ 80-100 AUD/tuần. Đây là lựa chọn tối ưu cho nhiều sinh viên muốn ở gần trường, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại và có nhiều cơ hội tương tác với sinh viên quốc tế. Bạn cần nộp đơn đăng ký chỗ ở sớm vì nhu cầu cho dạng nhà trọ này rất cao.

Ngoài ra, nếu cấp bách đặt phòng phút cuối tại khách sạn và những căn hộ ở ngắn ngày, có nhiều dịch vụ đặt phòng trên internet như những các khách sạn trong thành phố mỗi đêm, mức giá dao động từ 100 AUD/đêm với khách sạn sang trọng (hotel), hoặc 30 AUD/đêm với các nhà trọ (hostel) bình dân hơn (6-8 người chung một phòng). Bạn có thể đặt phòng qua Adelaide Central YHA qua website. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu, bạn nên tìm một nơi ở phù hợp càng sớm càng tốt.

NHÀ Ở LÂU DÀI

Có 3 nhóm lựa chọn chủ yếu cho du học sinh, đó là: ở cùng người bản xứ, ở nội trú hoặc thuê chung nhà ngoài trường học. Cụ thể như sau:

Ở cùng người bản xứ (Homestay)

Homestay khá phổ biến với những sinh viên trẻ, học sinh trung học phổ thông và những sinh viên theo học các khóa tiếng Anh ngắn hạn. Sống cùng với chủ nhà là một trải nghiệm thú vị và hữu ích đối với bạn. Chủ nhà được lựa chọn cho dịch vụ Homestay nhất định phải là người hiểu được các nền văn hóa khác nhau. Vì vậy khi có thời gian sống cùng với họ, bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị. Người chủ nhà (host) thường mong muốn đưa đến cho bạn sự chăm sóc, sinh hoạt tiện nghi và không gian lành mạnh, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập của bạn.

Thời gian đầu bạn sẽ khó khăn để có thể nghe hiểu được tất cả mọi thứ từ họ, nhưng sau một thời gian tiếp xúc thường xuyên bạn sẽ quen dần, và nhờ vậy khả năng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ lên rất nhiều. Bạn càng nói chuyện nhiều với chủ nhà thì bạn càng học được nhiều hơn.

2. Ở nội trú

 LiveAdelaideOnline: LiveAdelaideOnline là cổng thông tinh về chỗ ở cho sinh viên tại trang web StudyAdelaide. Nó được thiết kế để giúp sinh viên quốc tế thuận lợi và nhanh chóng trong việc tìm kiếm, so sánh và đăng ký nhà ở, trang này cho phép những đơn vị cung ứng nhà ở giới thiệu về chỗ ở của mình cho du học sinh một cách phù hợp và chuyên nghiệp.

Aquinas CollegeToạ lạc ở phía bắc Adelaide, Aquinas College là nơi cư trú cho sinh viên ba trường đại học công lập bang Nam Úc. Chỉ có hơn 170 chỗ ở, an ninh tốt, giá cả ổn định, thuận tiện, có khu vực sinh hoạt chung là những yếu tố giúp sinh viên ở khu kí túc xá này có thành tích học tập tốt hơn.

Ban quản lý chỗ ở tại Úc: Dịch vụ quản lý chỗ ở tại Úc mang đến cho sinh viên hàng tá các sự lựa chọn về chỗ ở đã trang bị nội thất, đảm bảo an ninh, an toàn, thân thiện và thuận lợi cho sinh viên, gần kề các trường đại học và cao đẳng trong thành phố.

Domain: Tập đoàn Domain cung cấp thông tin cho người mua bán, người thuê, nhà đầu tư và các đại lý khắp nước Úc.

Flinders Living: Flinders Living cung cấp nơi ở an toàn, tiện nghi, sạch sẽ và đầy hứng khởi cho sinh viên theo học ở đại học Flinders.

Highgate Lodge: Nằm ở phía đối diện trường Cao đẳng Concordia trên đường Highgate, nhà nghỉ này có những phòng riêng, một vài phòng đôi và tất cả đều được trang bị đầy đủ, nó có thể cung cấp chỗ ở cho 138 sinh viên.

Kathleen Lumley College (nơi ở dành riêng cho sinh viên sau Đại học): Kathleen Lumley College tự hào vì nó mang lại cho sinh viên nơi ăn chốn ở đầy đủ tiện nghi và hỗ trợ, nó còn nổi bật bởi lịch sử đa văn hoá của mình. Phòng ở đây gồm một vài phòng có thể tự nấu ăn và dùng phòng tắm chung, hoặc phòng có lắp điều hoà và có tầm nhìn ra công viên. Cũng có loại phòng ngủ đơn giản và phòng dành cho các cặp đôi.

Lincoln College: Lincoln College được xem như tổ ấm thứ hai của hơn 226 du học sinh từ mọi miền trên thế giới. Toạ lạc ở phía bắc Adelaide, phần lớn sinh viên sinh sống ở đây đều theo học Đại học Adelaide, Đại học Nam Úc và Đại học Flinder, ngoài ra còn có sinh viên từ TAFE SA, Cao đẳng Regency, Cao đẳng Bradford, SAIBT, Cao đẳng Endeavour, Carnegie Mellon và những đơn vị đào tạo khác ở bang Nam Úc.

 Real Estate: Mục đích của trang web Realestate.com.au là giúp cho việc thuê nhà đơn giản và vô lo hơn bao giờ hết. Với khoảng ba triệu lượt xem hàng tháng qua cả hai kênh máy tính và điện thoại, đây chắc chắn là địa chỉ hàng đầu trong việc tìm thuê nhà tư nhân tại Úc.

St Ann’s College: Khu kí túc xá của Đại học Thánh Ann cung cấp chỗ ở an ninh và đầy cảm hứng, là môi trường tốt cho việc học, sự phát triển cá nhân và cả tình bằng hữu. Sinh viên từ những hoàn cảnh sống khác nhau được khuyến khích cùng nhau tạo dựng môi trường sống chan hoà và hạnh phúc, lấy học tập là ưu tiên hàng đầu.

 St Mark’s College: Khu học xá trường Thánh Mark cung cấp môi trường sống có tính hỗ trợ và năng cao tinh thần với những sinh viên muốn tối đa hoá thành tích học tập của mình. Ngoài việc theo đuổi thành tích chuyên ngành ở trường đại học, khu học xá còn khuyến khích tinh thần hiếu học và lối tiếp cận biện chứng với những vấn đề của sinh viên.

Student Rooms: Student Room cung cấp chỗ ăn ở dành riêng cho người trẻ. Những ngôi nhà an toàn, giá cả phải chăng, đầy đủ đồ đạc, nằm kế bên các trường học và trung tâm chính là nơi mà giới trẻ cần.

UNIShare: Sinh viên dùng UNIShare để tìm bạn cùng thuê trọ ở Nam Úc. Bằng việc cung cấp những chỗ ở có vị trí thuận lợi và chi phí vừa phải, dịch vụ chất lượng cao của UNIShare  đảm bảo cư dân của họ chuyên tâm vào việc sinh sống và học tập ở Adelaide.

Urbanest: Urbanest là một trong những đơn vị lớn nhất cung cấp chỗ ở cho sinh viên tại Úc, chuyên xây dựng không gian sống dành riêng cho sinh viên. Nằm ngay giữa con đường Bank Street ở khu trung tâm thành phổ, cụm căn hộ Urbanest cung cấp những chỗ ở đầy đủ tiện nghi với các dịch vụ như khách sạn, môi trường sống đẳng cấp với những căn phòng, nơi học tập và không gian sinh hoạt tốt nhất.

Bradford Lodge: Toạ lạc ở Rose Park, Bradford Lodge cung cấp những phòng ngủ có đầy đủ nội thất, phù hợp với yêu cầu của mọi sinh viên. Mỗi tầng đều có gian bếp với trang bị sẵn đồ dùng nên sinh viên có thể tự nấu nướng ở đây, đồng thời khắp toà nhà đều có những không gian sinh hoạt giải trí chung cho mọi người.

UniLodge: UniLodge là công ty quản lý chuyên nghiệp chuyên điều hành và quản lý chỗ ở cho sinh viên.

Khu nhà ở Đại học Adelaide: Cung cấp nơi sinh sống độc lập trong môi trường được quản lý, khu nhà ở này dành cho hơn 400 sinh viên đang học tập tại trường Đại học Adelaide. Nằm ở góc phía Tây của khu trung tâm thành phố, khu nhà ở này có nhân viên trực 24/7, ở đây sinh viên có thể lựa chọn sống tại những ngôi nhà độc lập hoặc các căn hộ.

3. Thuê chung nhà ngoài trường học

Bạn có thể tìm kiếm các mẩu rao vặt trên bảng tin của trường hoặc báo địa phương. Ngoài ra, các trang rao vặt tìm nhà & cho thuê nhà thông dụng nhất là www.domain.com.au  www.gumtree.com.au hoặc www.realestate.com.au

Có hai dạng nhà cho thuê: không có đồ nội thất (unfurnished) và có đồ nội thất (furnished). Đồ nội thất thường được định nghĩa là tất cả các món đồ được bỏ vào sau khi nhà đã xây xong, ví dụ như bàn, ghế, giường, tủ…

Khi thuê nhà, bao gồm thuê theo phòng hay thuê cả căn nhà, chủ nhà có thể yêu cầu người thuê nhà trả trước 2-4 tuần tiền thuê nhà và đặt tiền thế chân (security bond) tương đương với 4-6 tuần tiền thuê nhà. Tiền thế chân này sẽ được trả lại 1 thời gian sau khi bạn chuyển ra (thông thường là 1-2 tháng), và sẽ bị trừ vào những hư hỏng cho căn nhà trong thời gian bạn ở đó, ví dụ như gãy khung cửa sổ, lỗi đóng đinh vào tường…

Ngoài ra, hợp đồng nhà là một phần rất quan trọng, bạn hãy đọc kĩ trước khi ký để bảo đảm tránh được những khoản tiền phạt không đáng có, ví dụ như phải báo trước 1 tháng trước khi chuyển ra, tiền điện/nước hàng tháng không được vượt mức … AUD/tuần…

Một lời khuyên hữu ích khác là xin thư giới thiệu từ những chủ nhà trước của bạn ở Việt Nam; bạn có thể cung cấp những bản sao thư giới thiệu này cho một văn phòng địa ốc khi bạn đăng ký tìm nhà, để chứng minh bạn là một người thuê nhà (tenant) đáng tin cậy. Bạn cũng nên chuẩn bị để cung cấp cho họ bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để chi trả cho nơi ở của mình, ví dụ như một bản sao kê ngân hàng (bank statement)…

Bảng tóm tắt chi phí các loại hình nhà ở Adelaide

 

Các loại nhà trọ Ước tính chi phí thuê nhà
Homestay hoặc farmstay 200 – 270 AUD/người/tuần
Nhà trọ dài hạn ở Residential Wing 100 – 120 AUD/người/tuần
Nhà trọ ngắn hạn của YHA 30 AUD/người/đêm
Thuê theo phòng 70 – 150 AUD/phòng/tuần
Thuê theo nhà, dạng căn hộ 2 phòng 200 – 300 AUD/nhà/tuần
Thuê theo nhà, dạng căn nhà 3-4 phòng 300 AUD – 500 AUD/nhà/tuần
Khu ở trọ trường đại học 200 – 300 AUD/người/tuần

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét của bạn

%d bloggers like this: