THƯ VIỆN CÔNG Ở NAM ÚC

Một phần thư viện của City of Burnside
Một phần thư viện của City of Burnside

Người Úc thích đọc sách và đọc sách trở thành một nét văn hóa của cộng đồng. Người Úc khuyến khích văn hóa đọc trong cộng đồng như tổ chức các sự kiện như Năm Đọc Sách (The Year of Reading).

Ở các trường của Úc, thư viện được nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, sách báo đầy đủ để phục vụ việc tự học và tự nghiên cứu của sinh viên.

Để khuyến khích và phát triển văn hóa đọc này, chính quyền thành phố đã xây dựng hơn 130 thư viện công. Bạn Nguyễn Hữu Nhân- sinh viên Đại học Adelaide chia sẻ: “Chỉ cần 15 phút đạp xe, tôi có thể tới 3 thư viện. Ở các thư viện công này bạn mượn rất nhiều sách, phim, truyện và mọi thứ hoàn toàn miễn phí. Có rất nhiều phim để bạn có thể học thêm tiếng Anh và về văn hóa Úc.

Trong thư viện thường có các dịch vụ sau:

  • Internet miễn phí, bạn có thể sử dụng máy tính và máy in có sẳn trong thư viện. Các khóa học ngắn về kỹ năng dùng máy tính và internet cũng được mở thường xuyên để hỗ trợ người đọc. Ngoài ra thư viện còn là chỗ rất yên tĩnh để học thi, bạn có thể mang laptop và dùng wifi hoặc dùng máy tính của thư viện.
  • Thư viện có nhiều sách truyện dành cho trẻ em, thiếu niên, tạp chí, đĩa nhạc, phim, sách du lịch,… Có rất nhiều thể loại khác dành cho bạn tự khám phá. Bạn sẽ ngạc nhiên thú vị rất nhiều đấy.
  • Mượn xuyên thư viện: nếu thư viện của bạn không có sách hoặc tài liệu bạn cần, bạn có thể yêu cầu nhân viên mượn từ thư viện khác và nó thường có sau khoảng 2-3 ngày. Bạn chị cần ghé ngang thư viên và lấy về nhà đọc.
  • Tài liệu nhiều ngôn ngữ: như bạn đã biết Úc là một nước đa sắc tộc, vậy nên hệ thống thư viện ở đây có rất nhiều sách và DVDs phục vụ cho người không rành tiếng Anh. Có rất nhiều đĩa ca nhạc, phim, truyện kiếm hiệp tiếng Việt để bạn giải trí.
  • Hệ thống Onecard: các thư viện ở SA đều kết nối với nhau nên bạn có thể dùng thẻ của thư viện bạn đi mượn ở thư viện khác.
  • Nhiều thư viện còn gần trụ sở hội đồng thành phố và nhiều trụ sở hội đồng thành phố có các chương trình cho cộng đồng. Ví dụ như ở Thư Viện Parks gần Arndale có chương trình nói tiếng Anh cho người mới nhập cư giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình rất tốt.
  • Mượn Ebook và Audiobook: Adelaide còn có dịch vụ mượn sách và sách nói để đọc trên máy tính hoặc tablets. Bạn có thể đọc qua web browser hoặc cài phần mềm overdrive. Trên website của thư viện có nhiều audiobooks bạn có thể nghe lúc đi trên xe bus cũng rất thú vị.
  • Charles Sturt Library có chương trình tình nguyện mà bạn có thể giúp người già đi shopping, nói chuyện với họ… Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ trải nghiệm của họ đấy. Những chương trình này rất tốt đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt các bạn cần luyện tập tiếng Anh. Những chương trình này thường có tờ rơi trong thư viện hoặc ở Council Office.
  • Adelaide City Council Library mới dời tới Rundle Place rất tiện cho các bạn học hoặc ở trong trung tâm thành phố. Bạn có thể tìm thêm thư viện cộng đồng gần nhà. Cách làm thẻ thư viện: Bạn cần một form of ID có tên và địa chỉ của bạn, ví dụ passport VN hoặc bằng lái xe của Úc, sao kê ngân hàng, hóa đơn điện,… và hợp đồng thuê nhà để người ta biết mình ở trong khu vực council của họ. Một thẻ thư viện có thể mượn được rất nhiều sách, đĩa nên họ phải làm chặt chẽ.

Chúc các bạn có thể tận dụng được nguồn tài liệu quý giá này để học hỏi, giải trí thêm ngoài việc học ở trường.

Nhận xét của bạn

%d bloggers like this: